หมวดหมู่: บทวิเคราะห์
TISSCOบล.ทิสโก้ : M a r k e t I n s i g h t
 
สรุปภาวะตลาดวันก่อน    : SET +12.08 จุด ไต่ขึ้นภาคบ่าย ไล่ราคาหุ้นใหญ่เข้า FTSE
SET แกว่ง +/- ในกรอบแคบๆ ในภาคเช้า ก่อนที่จะไต่ระดับขึ้นในภาคบ่ายและปิดระดับสูงสุดของวันที่ 1639 มีแรงซื้อไล่ราคาหุ้นขนาดใหญ่เข้าดัชนี FTSE ผลักดันตลาด โดยจะมีผลบังคับใช้ 15 มี.ค. ขณะที่ตลาดรอดูผลโหวต Brexit อีกครั้ง ต่างชาติพลิกซื้อสุทธิ 290 ลบ. ยุติขาย 12 วันติด และ Long S50 Futures 4,708 สัญญา 2 วันติด 
 
ทิศทางตลาดวันนี้    : ขยับขึ้น ตามหุ้นโลกและราคาน้ำมันบวก, คลายวิตก Brexit
หุ้นโลกเมื่อวาน (13 มี.ค.) ปิดบวกพอประมาณ ขานรับข้อมูลศก.สหรัฐฯ สดใส และรัฐสภาอังกฤษมีมติไม่เห็นชอบต่อการที่อังกฤษจะแยกตัวออกจาก EU โดยไร้ข้อตกลง นัดโหวตใหม่อีกครั้งในวันนี้ว่าจะขอเลื่อนกระบวนการ Brexit ตามมาตรา 50 ออกไปหรือไม่ ด้านราคาน้ำมันดิบ WTI +2.4% ปิดแตะระดับสูงสุดรอบ 4 เดือน หลัง EIA รายงานสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐฯ ลดลง ซึ่งสวนทางกับที่ตลาดคาดว่าจะเพิ่มขึ้น  มอง SET มีโอกาสขยับขึ้น ตาม Sentiment บวกจากหุ้นโลกและราคาน้ำมัน รวมทั้งคลายกังวล Brexit ที่อังกฤษไม่น่าออกจาก EU โดยไร้ข้อตกลง แนวรับ 1624+/- แนวต้าน 1644, 1650 
 
กลยุทธ์การลงทุน    : ยืนเหนือ 1640 ได้ = เปิดเทรดดิ้งสั้นรอบใหม่
นลท.ทั่วไป ตราบใดที่ SET ยังยืน 1640 ไม่ได้ แนะ Wait&See แต่สำหรับนลท.ที่รับความเสี่ยงได้สูง อาจเลือกเก็งกำไรเป็นหุ้นรายตัวแบบจำกัดวงเงิน แต่ต้องมีระเบียบวินัยการลงทุนสูง / พอร์ตลงทุนรอบ 1-2 เดือน แนะถือทนแกว่ง รอลุ้น MSCI เปลี่ยนกฎเกณฑ์การคำนวณดัชนีหรือไม่ช่วงปลายเดือนนี้ และผลเลือกตั้ง 24 มี.ค.
•    ประเด็นหุ้นน่าสนใจ Fundamental Pick SEAFCO – เราคาดผลประกอบการ 1Q19F จะทำสถิติสูงสุดใหม่ต่อเนื่องจาก Q3-Q4 ปีที่ผ่านมา หนุนแนวโน้มกำไรปีนี้สดใสต่อเนื่องจากงานในมือที่เพิ่มขึ้น และเชื่อว่า SEAFCO จะชนะประมูลงานเพิ่มขึ้นอีก, วางแผนจ่ายปันผลทุกไตรมาส โดยผลประกอบการ 2H18 ปันผลเป็นหุ้นในอัตราส่วน 10:1 และเงินสดอีก 10 สต./หุ้น XD 7 พ.ค, เป้าพื้นฐานหลัง XD อยู่ที่ 11 บ. / หุ้นที่ตลาดมีแนวโน้มปรับประมาณการกำไรและเป้าหมายราคาหุ้นขึ้น – GGC, MAJOR, MINT, NWR, RS, S, SQ, STEC / หุ้นคาดได้ประโยชน์จาก MSCI เปลี่ยนกฎใหม่ – SCC, BDMS, INTUCH, CPN, RATCH, LH, BANPU, CENTEL, DTAC / หุ้นเข้าข่าย Window Dressing เด่น AEONTS, HMPRO, MINT, SEAFCO, VGI /  AOT - TOR พื้นที่ปลอดภาษีและพาณิชย์ 4 สนามบินประกาศลงในราชกิจจานุเบกษาแล้ว, Upside จำกัด แนะ “ถือ” / หุ้นส่งออกได้ประโยชน์บาทอ่อน – HANA, SVI, CPF, GFPT, TFG, TU / หุ้นธีม “Pre-election Rally” – หุ้นบลูชิพขนาดใหญ่ที่เป็นเป้า Fund Flows ไหลเข้า ชอบ BBL, KBANK, SCB, AOT, MINT, SCC หุ้นอิงบริโภคในปท.และสื่อ CPALL, BJC, AEONTS, VGI, PLANB หุ้นอ่อนไหวการเมือง STEC, PR9, SC / หุ้นปันผลดี – Div. Yield > 6% – ASEFA, ASK, KGI, MSC, NNCL, PT, SCP, TIP, XO / Div. Yield 3-6% - AH, ANAN, AP, AUCT, COM7, CTW, DELTA, GLOW, HANA, IHL, JMT, KIAT, KKP, KTB, LH, LIT, LPN, MOONG, NYT, PSH, PTTGC, QH, ROJNA, SAT, SC, SCB, SIS, SMIT, SPCG, SYNEX, TKS, TMB, TVO, TWPC, UTP, VNT, WHAUP
•    หุ้นเด่น มี.ค. (Smart Tactics) BDMS, BEM, DTAC, JWD, MAJOR, RATCH, RS, SCC, STEC 
 
ปัจจัยติดตาม
วันที่    ปท.    เหตุการณ์
14-15 มี.ค.    JP, UK    ประชุม BOJ, รัฐสภาอังกฤษนัดโหวตขอเจรจา EU เลื่อนการใช้มาตรา 50 ออกไป
14 มี.ค.    CH    ผลผลิตภาคอุตฯ, ยอดค้าปลีก, อัตราว่างงาน, การลงทุนในอสังหาฯ-สินทรัพย์ถาวรจีนในก.พ.
    US    ดัชนีราคาสินค้านำเข้า, ยอดค้าปลีกสหรัฐฯ ใน ก.พ., ผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานสหรัฐฯ
15 มี.ค.    CH, EU    ดัชนีราคาบ้านใหม่จีนใน ก.พ., ดัชนีราคาผู้บริโภคสหภาพยุโรปใน ก.พ. (สุดท้าย)
    US    ผลสำรวจภาคผลิต (Empire Manuf.) ใน มี.ค., ดัชนีเชื่อมั่นผู้บริโภคสหรัฐฯ ใน มี.ค. (เบื้องต้น)
    US    ตัวเลขผลผลิตภาคอุตสาหกรรมและอัตราการใช้กำลังการผลิตของสหรัฐฯ ในเดือน ก.พ.
16 มี.ค.    US    เงินทุนไหลเข้าสุทธิและปริมาณการซื้อพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ ของต่างชาติในเดือน ม.ค.
ที่มา : Bloomberg, TISCO Research
 
 
อภิชาติ ผู้บรรเจิดกุล         
เลขทะเบียนนักวิเคราะห์: 18171        
 02-633-6467        
: apichatp@tisco.co.th
ธนพล บำรุงพงศ์         
เลขทะเบียนนักวิเคราะห์: 46537        
 02-633-6471        
: tanaphon@tisco.co.th
 
 
 
 

ooKbee1

corehoon NEW2

 

 

ข่าวล่าสุด!!