หมวดหมู่: บทวิเคราะห์
DBSบล.ดีบีเอสวิคเคอร์ส : บทวิเคราะห์ตลาดหุ้นรายวัน
“สหรัฐยกเลิกเก็บภาษีเม็กซิโก รอประชุมเฟด-G20”
• หุ้นที่เปลี่ยนคำแนะนำทางปัจจัยพื้นฐานวันนี้ : --
ภาวะตลาดและปัจจัย : SET วานนี้ +11.23 จุด ปิดที่ 1664.73 จุด มูลค่าการซื้อขายมากขึ้นที่ 47.6 พันล้านบาท ดัชนีฯบ้านเราปรับขึ้นน้อยกว่าเพื่อนบ้าน ข่าวดีคือ ตัวเลขจ้างงานนอกภาคการเกษตรอ่อน เฟดมีโอกาสจะลดดอกเบี้ย สหรัฐอาจเลื่อนเก็บภาษีนำเข้าเม็กซิโก ราคาน้ำมันเพิ่มได้ต่อเนื่อง และดาวโจนส์ปรับตัวขึ้นแข็งแกร่ง ผู้ซื้อสุทธิคือ ต่างชาติ 1.6 พันล้านบาท สถาบัน 1.2 พันล้านบาท ผู้ขายสุทธิคือ รายย่อย 2.7 พันล้านบาท โบรกเกอร์ขายเล็กน้อย ตั้งแต่ต้นปีถึงปัจจุบันต่างชาติเป็นซื้อสุทธิที่ 7.0พันล้านบาท ด้านแนวโน้มตลาดและกลยุทธ์วันนี้คือ
# ระยะสั้นคาด SET ยังเป็นโซนบวก ข่าวดีล่าสุดคือ สหรัฐฯยกเลิกจัดเก็บภาษีนำเข้าเม็กซิโก ดาวโจนส์ และตลาดหุ้นเพื่อนบ้านเช้านี้ตอบรับในทางบวก ปัจจัยบวกคือยังคาดหวังเฟดจะลดดอกเบี้ยและจะประชุม 18-19 มิ.ย.นี้ บาทแข็ง บอนด์ยิลด์ 10 ปีเพิ่ม และ Vix ลดลง
# ติดตาม รมว.คลังสหรัฐพบจีน G20 28-29 มิ.ย.62 และจะมี Window Dressing ปิดรอบบัญชีกลางปีหรือไม่ สิ่งที่ดีคือ เช้านี้ดาวโจนส์และราคาน้ำมันดิบล่วงหน้าปรับเพิ่มขึ้นดี ด้านเศรษฐกิจจีนล่าสุด ยอดส่งออกและดุลการค้า พ.ค.ดีกว่าคาด วันนี้มีหุ้นใหม่เข้าคือ MITSIB
# กลยุทธ์ คือ หากจะเก็งกำไรเน้นหุ้นทำธุรกิจในประเทศ (Domestic Play) มากกว่าส่งออก เลี่ยงสงครามการค้า บาทแข็งเป็นลบกับส่งออก การลดดอกเบี้ยสหรัฐ อาจมีการเก็งกำไรหุ้นที่อยู่อาศัย หากไทยลดตาม รวมทั้งเก็งกำไรหุ้นเข้า-ออก SET 50 คาดประกาศสัปดาห์หน้า แนะนำกลุ่ม Defensive คือADVANC,BEM,BTS,CPALL,GFPT,RJH กลุ่มการลงทุนในประเทศ คือ AMATA,CK,STEC,WHA และปันผลสูงคือ KKP,TISCO,DIF,DREIT,HREIT DarkHourse คือ MTC,TASCO,MINT แนวต้านหากมีเก็งกำไรเป็น 1670-1680 จุด ต่ำกว่า 1640 เป็นจุดตัดขาดทุน (Stop Loss) แนวรับเป็น 1610,1580 จุด อย่างไรก็ตามภาพตลาดโดนผลลบจากสงครามการค้า สร้างความกังวลต่อภาวะเศรษฐกิจโลกและไทยยังคอยบั่นทอน SET จึงยังวางใจไม่ได้ในระยะกลาง-ยาว
# Stock Pick Today : ROJNA ส่วนแบ่งขาดทุนเงินลงทุน-ร่วมค้า 1Q62 เป็นขาดทุน 26 ล้านบาท เพราะบริษัทบริหารสินทรัพย์ รัชคาร ซึ่งถือหุ้น 50% เป็นการรับซื้อหรือรับโอนสินทรัพย์ด้อยคุณภาพจากสถาบันการเงิน เนื่องจากยังไม่ได้มีการขายที่ดินออกไป จึงมีรายการขาดทุน แต่คาดว่าในอนาคตเมื่อขายสำเร็จจะมีกำไรก้อนใหญ่เข้ามาด้านการลงทุนใน FPL ซึ่งเป็น REIT ที่สิงคโปร์ เรื่มจ่ายปันผลมาให้บริษัทแล้ว สำหรับงวด 1Q62 ราว 60 ล้านบาท มาจ่ายในเดือน พ.ค.62 คาดว่าจะทำให้มีเงินปันผลรับในปี 62 อยู่ในเกณฑ์ดี คงคำแนะนำ ซื้อ ROJNA กำหนดราคาพื้นฐานไว้ที่ 6.12 บาท ซึ่งประเมินด้วยวิธี SOP ราคาปิดมีส่วนเพิ่ม 13%
การวิเคราะห์ทางเทคนิค : ระยะสั้น สัญญาณ Candlestick & Indicators เป็นบวก แบบพร้อมเปลี่ยนเป็นลบตามมา {“ปิดบวก”เหนือ“SMA10วัน”ต่อ (แต่ติด“แนวต้านสำคัญ” และยังถูกกดดันจาก“โครงสร้างขาลง – ระยะกลาง”)} ชี้ความน่าจะเป็นของตลาดฯวันนี้“แกว่ง”แบบมีรีบาวด์ฯสั้นๆก่อน(แล้วจึงลงต่ำ,ตามมา)ได้ แนวต้าน 1670(หรือ 1680) จุด {แนวตัดขาดทุน “ต่ำกว่า 1640” จุด}
สำหรับหุ้นที่มีโอกาสทำ New High เข้ามาใหม่คือ KKP,TPOLY,TRUE,TPIPP,M,AH หุ้นที่ยังอยู่ใน List คือTU,STEC,AMATA,SISB,PYLON,MBK,PTL หุ้นที่หลุด List ไม่มี ส่วนหุ้นที่อยู่ในพื้นที่ Take Profit คือ TOP,RATCH,GFPT,MINT,TOA,TFG,MEGA,EKH 
Thailand Research Team : reseach-th.dbs.com
Inside Story
Key Drivers TODAY : ปัจจัยต่างประเทศ / ปัจจัยในประเทศ
Thailand Economic Focus (Consumer) : ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนพ.ค.ลดลงต่ำสุดในรอบ 19 เดือน
Flash Note : อุตสาหกรรมที่อยู่อาศัย
CPF (ซื้อ -ราคาพื้นฐาน 30.00)
New Listing : MITSIB
Key Drivers TODAY
ปัจจัยต่างประเทศ
+ สหรัฐ: ยกเลิกภาษีนำเข้าเม็กซิโก
# รัฐบาลสหรัฐได้ระงับการจัดเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากเม็กซิโก เนื่องจากทั้ง 2 ประเทศสามารถตกลงกันได้เกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาผู้อพยพผิดกฎหมายจากเม็กซิโก
# ทั้งนี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวว่า การจัดเก็บภาษีต่อสินค้านำเข้าจากเม็กซิโกจะถูกระงับต่อไปโดยไม่มีกำหนดพร้อมกับแสดงความเชื่อมั่นว่า เม็กซิโกจะดำเนินการกวาดล้างต่อผู้อพยพผิดกฎหมายจากอเมริกากลาง
# ทางด้านนายมาร์เซโล เอบราร์ด รัฐมนตรีต่างประเทศเม็กซิโก เปิดเผยว่า รัฐบาลเม็กซิโกจะส่งทหาร 6,000 นายเข้าไปประจำการในพื้นที่ชายแดนตอนใต้ซึ่งอยู่ติดกับกัวเตมาลา เพื่อสกัดกั้นการหลั่งไหลของผู้อพยพ
+ สหรัฐ : การควบรวมกิจการช่วยหนุนตลาดหุ้นนิวยอร์ค
# ตลาดยังได้รับแรงหนุนจากข่าวควบรวมกิจการและซื้อกิจการของบริษัทจดทะเบียน โดยบริษัท ยูไนเต็ด เทคโนโลยีส์คอร์ป ซัพพลายเออร์ด้านการบินและอวกาศ ได้ประกาศซื้อกิจการของบริษัท เรย์เธียน ผู้ผลิตยุทโธปกรณ์ ในวงเงินรวมกัน7.4 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อก่อตั้งบริษัทยักษ์ใหญ่ในแวดวงการบิน-อวกาศและยุทโธปกรณ์
+/- สงครามการค้า: ติดตามการประชุมสุดยอด G20 ทรัมป์พบสีจิ้นผิง
# นักลงทุนจับตาการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่ม G20 ที่ประเทศญี่ปุ่นในวันที่ 28-29 มิ.ย.นี้ ซึ่งคาดว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ และประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำของจีน จะพบปะกันนอกรอบการประชุมดังกล่าว
# ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐ ยืนยันกับผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบขาวว่า เขาพร้อมที่จะออกมาตรการเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนเพิ่มอีกอย่างน้อย 3 แสนล้านดอลลาร์ หากการเจรจากับประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน ในการประชุมG20 ไม่มีความคืบหน้า
+ การประชุมเฟด: ติดตามว่าจะมีแนวโน้มปรับลดดอกเบี้ยหรือไม่
# นักลงทุนยังจับตาการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในวันที่ 18-19 มิ.ย.นี้ ขณะที่ FedWatch ซึ่งเป็นเครื่องมือวิเคราะห์ภาวะการซื้อขายสัญญาฟิวเจอร์อัตราดอกเบี้ยสหรัฐของ CME Group บ่งชี้ว่า นักลงทุนคาดการณ์ว่า มีโอกาส79% ที่เฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยอย่างเร็วที่สุดในเดือนก.ค. และมีโอกาส 90% ที่เฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยในเดือนก.ย. และโอกาสมากกว่า 80% ที่เฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยอีกครั้งในเดือนธ.ค.
+ ตลาดหุ้นสหรัฐ : ดาวโจนส์ปรับขึ้น รับข่าวยกเลิกเก็บภาษีเม็กซิโก
# ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 26,062.68 จุด เพิ่มขึ้น 78.74 จุด หรือ +0.30% ขณะที่ดัชนี S&P500 ปิดที่2,886.73 จุด เพิ่มขึ้น 13.39 จุด หรือ +0.47% และดัชนี Nasdaq ปิดที่ 7,823.17 จุด เพิ่มขึ้น 81.07 จุด หรือ +1.05%
# ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนนี้ (10 มิ.ย.) ทำสถิติปิดในแดนบวกติดต่อกันเป็นวันที่ 6 ซึ่งยาวนานที่สุดนับตั้งแต่เดือนพ.ค. 2561 เนื่องจากนักลงทุนขานรับข่าวสหรัฐระงับการเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากเม็กซิโก รวมทั้งข่าวการควบรวมกิจการและซื้อกิจการของบริษัทจดทะเบียน ขณะเดียวกันนักลงทุนจับตาการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่ม G20 ที่ประเทศญี่ปุ่น และการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ซึ่งจะมีขึ้นในเดือนนี้
- ภาวะตลาดน้ำมัน : ลดลง วิตกสงครามการค้า รัสเซียลังเลลดผลิต
# สัญญาน้ำมันดิบ WTI ส่งมอบเดือนก.ค. ลดลง 73 เซนต์ หรือ 1.4% ปิดที่ 53.26 ดอลลาร์/บาร์เรล
# สัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ส่งมอบเดือนส.ค. ร่วงลง 1 ดอลลาร์ หรือ 1.6% ปิดที่ 62.29 ดอลลาร์/บาร์เรล
# สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดลบเมื่อคืนนี้ (10 มิ.ย.) เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับข้อพิพาทการค้าระหว่างสหรัฐและจีน นอกจากนี้ ตลาดยังได้รับแรงกดดันจากความไม่แน่นอนที่ว่า รัสเซียจะขยายเวลาการปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันหรือไม่
+ ภาวะตลาดทองคำนิวยอร์ก : ปรับลงแรง ออกจากสินทรัพย์ปลอดภับ หลังสหรัฐยกเลิกเก็บภาษีเม็กซิโก
# สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนส.ค. ร่วงลง 16.8 ดอลลาร์ หรือ 1.25% ปิดที่1,329.30 ดอลลาร์/ออนซ์
# สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดร่วงลงเมื่อคืนนี้ (10 มิ.ย.) เนื่องจากนักลงทุนเทขายทองคำในฐานะสินทรัพย์ที่ปลอดภัยและเข้าซื้อสินทรัพย์เสี่ยงที่ให้ผลตอบแทนสูงกว่า หลังจากสหรัฐระงับการเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจากเม็กซิโก ภายหลังจากทั้งสองประเทศได้บรรลุข้อตกลงในประเด็นผู้อพยพ
•/+ จีน: ยังไม่ได้กำหนดระดับเงินหยวนเฉพาะเจาะจง และส่งออก พ.ค.ดีกว่าคาด
# ผู้ว่าการธนาคารกลางจีน (PBOC) เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวที่กรุงปักกิ่ง จีนไม่ได้กำหนดระดับเงินหยวนอย่างเฉพาะเจาะจงและมั่นใจว่าเงินหยวนจะกลับมาแข็งค่าอีกครั้งเมื่อสงครามการค้าลดความร้อนแรงลง
# ยอดส่งออกเดือนพ.ค.ของจีนเพิ่มขึ้น 7.7% เมื่อเทียบรายปี สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะเพิ่มขึ้นเพียง 4.7% ขณะที่ยอดนำเข้าหดตัวลง 2.5% เมื่อเทียบเป็นรายปี ซึ่งสวนทางกับที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะขยายตัว 5.8% ส่งผลให้จีนมียอดเกินดุลการค้าที่ระดับ 2.7912 แสนล้านหยวน ซึ่งสูงกว่าตัวเลขคาดการณ์ที่ระดับ 1.36 แสนล้านหยวน
• ติดตามตัวเลขเศรษฐกิจที่จะประกาศต่อไป
# สำหรับข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐที่มีกำหนดเปิดเผยในสัปดาห์นี้ได้แก่ ดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) เดือนพ.ค., อัตราเงินเฟ้อเดือนพ.ค., จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์, ราคานำเข้าและราคาส่งออกเดือนพ.ค., ยอดค้าปลีกเดือนพ.ค., การผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือนพ.ค., สต็อกสินค้าคงคลังภาคธุรกิจเดือนเม.ย. และความเชื่อมั่นผู้บริโภคขั้นต้นเดือนมิ.ย.
ปัจจัยในประเทศและข่าวหลักทรัพย์
+/- หุ้น IPO เข้าใหม่: บมจ. มิตรสิบ ลิสซิ่ง “MITSIB” จอง 2.50 บาท
# หุ้น MITSIB จะเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) เป็นวันแรก ในวันที่ 11 มิถุนายน 2562 บริษัทฯ เติบโตอย่างต่อเนื่องและด้วยความเชี่ยวชาญด้านการบริการสินเชื่อมานานกว่า 16 ปี จึงเป็นจุดแข็งของธุรกิจ ทั้งนี้บริษัทหลักทรัพย์ คันทรี่ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เป็นฐานะที่ปรึกษาทางการเงินและผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่าย
# ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท มิตรสิบ ลิสซิ่ง จำกัด (มหาชน) "MITSIB" กล่าวถึงแผนธุรกิจในปีนี้ว่า บริษัทตั้งเป้าเติบโตในส่วนของธุรกิจเดิมเพิ่มขึ้นประมาณ 30-35% จากพอร์ตสินเชื่อเช่าซื้อรถแท็กซี่และรถโดยสารสาธารณะ ณ สิ้นปี2561 ที่ 3,000 สัญญา มูลค่ากว่า 1,500-1,600ล้านบาท ซึ่งหลังจากได้เงินไอพีโอเงินเข้ามาจะช่วยสนับสนุนในส่วนธุรกิจใหม่ ส่งผลให้โครงสร้างรายได้บริษัทปีนี้จะมาจากธุรกิจเดิมประมาณ 90% และอีก 10% เป็นธุรกิจใหม่ (สินเชื่อภายใต้การกำกับของ ธปท. และธุรกิจประกันภัย) และในปี 2563 คาดรายได้จากธุรกิจใหม่จะเพิ่มเป็น 20-25% ส่วนธุรกิจเดิมสัดส่วนจะเป็น 75-80%
# ผลกระทบ: ราคา IPO ที่ 2.50 บาท ตั้งด้วย Trailing P/E ที่ 30.4 เท่า เทียบกับกลุ่มไฟแนนซ์ที่ 20.4 เท่า และตัวที่มั่นคงกว่าคือ MTC และ SAWAD ที่ 30.3 และ 23.5 เท่า แสดงว่าตั้งราคาค่อนข้างสูง แต่ภาวะตลาดฯที่สดใสในช่วงนี้ อาจมีการเก็งกำไรระยะสั้น เพราะมีความสดใหม่เพิ่งเข้าตลาดฯ แต่ระยะยาวต้องติดตามผลการดำเนินงานจะเติบโตได้มากเพียงใด
+/- มีการเก็งกำไร บริษัทเข้า-ออก SET50, SET100 รอบใหม่ SET ประกาศราว 19 มิ.ย.62
# การประกาศรายชื่อ SET50, SET100 รอบใหม่ (ใช้ 1 ก.ค.-31 ธ.ค.62) ซึ่งปีที่แล้วประกาศในวันที่ 19 มิ.ย.61 หุ้นที่คาดว่าจะเข้า SET50 คือ OSP, SAWAD, VGI ส่วนหุ้นออกเป็น SPRC, CENTEL, KKP ส่วนหุ้นที่คาดว่าจะเข้า SET100 เป็นOSP, JAS, S, SCCC, BLA, TPIPL, JMT, THG, BA, VGI หุ้นออก ได้แก่ WORK, ANAN, PSL, TKN, TPIPP, SUPER,BLAND, GOLD, WHAUP, PRM
+ หุ้นเข้า FTSE Re-balancing รอบมิ.ย.62 เริ่มมีผล 24 มิ.ย. 62
+ ตลาดประกาศ FTSE Re-balancing รอบมิ.ย.62 มีหุ้นเข้า Mid cap index คือ TFFIF, EGATIF, COM7 เข้า FTSE SETShariah Index คือ TFFIF, DCC. STPI, SPRIME มีผลตั้งแต่ 24 มิ.ย.62
+ อัตราดอกเบี้ยต่ำและการคิดภาษีกองทุนตราสารหนี้ 15% ทำให้หลักทรัพย์ปันผลสูงได้ประโยชน์
# หลักทรัพย์กอง REITs และกองทุนสาธารณูปโภค (IFFs) ปันผลสูง ที่แนะนำ ซื้อ คือ DIF,JASIF,DREIT,AIMIRT
# หลักทรัพย์จ่ายปันผลสูงที่แนะนำ ซื้อ คือ KKP,TISCO,PTTGC,TOP,TASCO
# หลักทรัพย์อสังหาฯที่ไทยอาจลดดอกเบี้ยตาม FED ปันผลสูงแนะนำ ซื้อ คือ SENA,LALIN,QH,OR,SC,ANAN,PF,ROJNA
# หลักทรัพย์มีกำไรพิเศษจากการขายสินทรัพย์ และมีแนวโน้มจ่ายปันผลสูงแนะนำ ซื้อ คือ BTS, NOBLE,JAS (notrated) และ UV (not rated)
นักวิเคราะห์&กลยุทธ์ : สมบัติ เอกวรรณพัฒนา : sombata@th.dbs.com

ooKbee1

corehoon NEW2

 

 

ข่าวล่าสุด!!